Thủy sản

Cá rô ương khoảng 30 ngày cá con bị đỏ vẩy nguyên con, nhưng cá vẫn ăn bình thường. Vậy xin cho biết cá bị bệnh gì, và thuốc gì để điều trị? Nếu nuôi cá rô thì mình thả vào thời điểm nào cho thích hợp. Cá rô đến mùa gió bất thì cá không ăn, vậy phải làm cách nào? (Nguyễn Văn Sái, Trần Chí Đông ở Thoại Sơn – AG)
Cá rô đồng bị đỏ vẩy nguyên con, đây là dấu hiệu của sự nhiễm khuẩn. Nên trộn kháng sinh Osamet Fish vào thức ăn trong 5 ngày liên tục .Đồng thời hoà Virkon A tạt vào nước với liều 700g/1000m3 nước để diệt vi khuẩn gây bệnh cho cá trong ao. Trong suốt thời gian nuôi nên bổ sung Aqua C FishGrow Fish vào thức ăn cho cá, giúp cá tăng sức đề kháng, tăng trọng nhanh hơn.

Nuôi cá rô có thể thả quanh năm, nhưng thích hợp nhất vào thời điểm từ tháng 2 đến tháng 10 dương lịch, vì vào mùa lạnh cá ít ăn, chậm lớn. Để khắc phục tình trạng này nên bơm nước cao lên và bổ sung Aqua C Fish cho cá, giảm 20% khẩu phần trong 2-3 ngày đến khi nào cá ăn lại bình thường.


Chi tiết

Chăn nuôi

Bayer có các loại vaccine gì trên gà thả vườn & đẻ trứng?
1. BayovacPoulshot B1-IB (Newcastle + viêm phế quản truyền nhiễm)
2. BayovacPoulshot Lasota (Newcastle-sống)
3. BayovacPoulshot Lasota-IB (Newcastle + viêm phế quản truyền nhiễm)
4. BayovacPoulshot Laryngo (Viêm thanh khí quản truyền nhiễm)
5. BayovacPoulshot Gumboro (Gumboro)
6. BayovacPoulshot NDO (Newcastle-chết)
7. BayovacPoulshot BNE (Newcastle+ IB+ EDS)
8. BayovacPoulshot ING-plus (Newcastle+ IB + IBD)
9. BayovacPoulshot Coryza (Sưng phù đầu)
Chi tiết

Thú cưng

Xin chào DR.Bayer
Dạo gần đây các pé cún nhà em ( từ 2 - hơn 12 tháng tuổi ) Liên tục bị ho và mắt đổ ghèn ( không sổ mủi ) tiếng ho của bé rất sâu, theo e cảm nhận là ho từ trong phổi ra luôn ạ. và không ho liên tục, tầm 30-50 phút sẽ ho , hoặc di chuyển cử động nhiều là ho. tiếng ho như ngỗng kêu ạ Em không biết phải điều trị các bé như thế nào. Rất mong các bác sĩ của Bayer tư vấn giúp em cách điều trị cho các bé ạ.
Em không thể đưa các bé lên trạm thú y được, vì ở đó có rất nhiều mầm bệnh, và thời tiết đang ko được tốt lắm ạ. Nên mong bác sĩ Bayer sẽ tư vấn cho e tên thuốc tiêm hoặc uống, liều lượng và cách dùng, để e có thể mua về điều trị cho các bé. Em biết tiêm ạ.
Rất mong bác sĩ sẽ tư vấn ạ. Em xin cảm ơn rất nhiều.
Kính gởi anh Long,
Đầu tiên, cảm ơn anh đã tin tưởng và chia sẻ với Bayer về tình trạng của bé nhà mình hiện nay. Theo như những gì anh mô tả về tình hình của bé hiện tại, thì bé nhà mình đang gặp vấn đề về hô hấp. Tuy nhiên, để chẩn đoán và điều trị trong trường hợp này, cần có những thăm khám cận lâm sàng để hiểu rõ tình trạng của bé! Ví dụ như nghe tiếng phổi, âm thanh đục hay trong, nông hay sâu; ngoài ra nếu cần thiết thì chụp X-quang xem hình ảnh mới biết được tình trạng viêm nhiễm ở mức độ nào, có dịch hay không... để có giải pháp điều trị cho thích hợp.
Ví dụ như có dịch trong đường hô hấp thì phải hỗ trợ vấn đề hô hấp, như Bromhexin để điều hòa và tiêu nhầy dịch hô hấp.
Trường hợp bị viêm nhiễm đường hô hấp thì phải dùng kháng sinh kèm thuốc bổ trợ để tăng sức đề kháng. Hiện tại Bayer có 1 số sản phẩm để sử dụng như:
- Amoxisol L.A (hoạt chất amoxycillin) và Baytril 2,5 (hoạt chất enfrofloxaxin - lưu ý nên dùng cho chó trên 1 năm tuổi) là kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn hô hấp
- Catosal: giúp tăng khả năng đề kháng và tốc độ hồi phục cho thú sau bệnh
Anh có thể tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại trang web của Bayer. http://bah.bayer.vn/ Tuy nhiên, những sản phẩm này ở dạng tiêm và đóng chai với dung tích là 100ml nên hơi bất tiện nếu anh cần sử dụng.
Ngoài ra, liên quan đến vấn đề sử dụng kháng sinh, bé cần được theo dõi về sự đáp ứng kháng sinh như thế nào qua quá trình điều trị. Một số trường hợp cần phải làm sinh đồ để sử dụng loại kháng sinh phù hợp nhất.
Tôi nghĩ tốt nhất mình nên đưa bé đến phòng mạch thú y để được thăm khám cụ thể và được điều trị với liệu trình phù hợp. Ngoài ra, Tôi có một số thông tin cần hỏi thêm trong trường hợp này. Anh có nói là ở nhà nuôi các bé từ 2-12 tháng tuổi. Vậy thì anh nuôi số lượng là bao nhiêu? Trong không gian như thế nào? có thông thoáng không? Mật độ là ra sao? Các bé đã được chích ngừa đầy đủ chưa? (đặc biêt là những bé nhỏ 2 -6 tháng)
Vì nếu anh nuôi nhiều, với mật độ cao, nếu môi trường không thông thoáng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển . Đây là yếu tố thuận lợi để phát triển các bệnh về hô hấp. Và sẽ lây lan cho cả bầy trong trường hợp 1 vài bé mắc bệnh. Đặc biệt điều này rủi ro cho những bé chưa được chủng vaccine đầy đủ.
Do đó, nếu môi trường của mình có những yếu tố thuận lợi để mầm bệnh phát triển, anh nên thường xuyên xử lý môi trường bằng sản phẩm chuyên dụng. Bayer hiện có sản phẩm Virkon S, là 1 sản phẩm sát trùng hiệu quả trên vi khuẩn và vi-rút. Anh có thể tham khảo ở đường link bên dưới. http://bah.bayer.vn/vi/sanpham/virkon-s/?type_id=43&seg_id=2&spec_id=38
Một lần nữa cảm ơn anh đã chia sẻ với Bayer ưu tư của mình, Bayer mong rằng sẽ luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của người nuôi thú cưng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào anh có thể liên lạc trực tiếp với tôi qua email gon.phan@bayer.com hoặc sđt 0989 269 965.
Chúc anh nhiều sức khỏe,
Chi tiết