Thủy sản

Khí độc H2S - “sát thủ giấu mặt” của tôm nuôi

Trong quá trình nuôi, các chất thải được máy quạt nước gom tụ vào giữa đáy ao (đối với ao đáy bùn đất thì một lượng chất thải vẫn còn phân bố xung quanh nền đáy). Đống chất thải này phân thành 2 lớp. Lớp ngoài rất mỏng (khoảng 5 mm) được ôxy hoá nên có màu tương đối sáng, có chức năng bao phủ và hạn chế khí độc thoát ra ngoài. Lớp bên dưới có màu đen, chất thải ở điều kiện thiếu ôxy nên vi khuẩn khử lưu huỳnh tạo ra khí độc H2S.

Chi tiết
Axít hữu cơ hỗ trợ phòng nhiễm khuẩn

Bệnh do vi khuẩn gây ra trên tôm nuôi phổ biến như mòn râu cụt đuôi, đen mang, phát sáng (ngoài cơ thể) và hoại tử gan tụy, phân trắng, phân đứt đoạn, phân dính (trong cơ thể). Cho đến nay, phân trắng được xem là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột khó kiểm soát và gây thiệt hại nặng cho người nuôi tôm.

Chi tiết
Những điều cần lưu ý khi chuyển sang nuôi tôm chân trắng

Kinh nghiệm lâu năm trong nuôi tôm sú là lợi thế của người nuôi khi bắt đầu chuyển sang nuôi tôm chân trắng, nhưng để thành công hơn khi chuyển sang nuôi đối tượng này thì người nuôi cần tìm hiểu thật kỹ về đặc tính sinh học cũng như có các bước chuẩn bị cần thiết.

Chi tiết
Làm gì để bảo vệ tôm trước bệnh đốm trắng?

Cho đến nay, đốm trắng (WSSV) được xem là bệnh nguy hiểm nhất đối với nghề nuôi tôm. Khi bệnh đã xảy ra thì chỉ còn cách thu hoạch khẩn cấp. Vậy người nuôi cần làm gì để bảo vệ tôm trước bệnh đốm trắng?

Chi tiết