Bayer hỗ trợ kiến thức và giải pháp chăm sóc thú cưng phòng trị bệnh truyền lây do ve, vì an toàn sức khỏe cộng đồng

Tiến sĩ Võ Tấn Đại, Trưởng bộ môn Thú y lâm sàng, Trưởng bệnh viện Thú y, trường Đại học Nông lâm Tp.HCM chia sẻ tại hội thảo chuyên môn cung cấp kiến thức phòng trị bệnh ký sinh cho thú cưng

“Theo kết quả khảo sát do ĐH Nông Lâm Tp.HCM thực hiệncuối 2016, đầu 2017, tỷ lệ chó mắc bệnh biên trùng (anaplasmosis) và bệnh giảm bạch cầu (Ehrlichiosis) trên chó khá cao tùy địa điểm khảo sát như bệnh biên trùng tại Tp.HCM chiếm trên 13%, Đồng Nai gần 39%, và bệnh giảm bạch cầu trên chó tại Tp.HCM chiếm trên 25%, Bình Dương > 50% và Cần Thơ 22%. Đây là những bệnh rất nghiêm trọng và khó điều trị, do có thể ở tình trạng cận lâm sàng trong thời gian dài,” Tiến sĩ Võ Tấn Đại cho biết.

Thú mắc bệnh bệnh biên trùng (anaplasmosis) và bệnh giảm bạch cầu (Ehrlichiosis) có biểu hiện khác nhau tùy theo mức độ bệnh và cơ địa của mỗi thú. Theo Tiến sĩ Võ Tấn Đại, các biểu hiện thường không rõ ràng, một vài triệu chứng chỉ xuất hiện khi bệnh trầm trọng như: chó chảy máu cam, sốt cao, bỏ ăn, thiếu máu, viêm đa khớp… Khi thấy các biểu hiện này, cần nhanh chóng đưa chó đến khám tại các phòng mạch thú y uy tín.

Tỷ lệ này cũng diễn ra với tỷ lệ cao, quy mô rộng ở các tỉnh miền Bắc khi khảo sát. Tiến sĩ Bùi Khánh Linh – Trưởng bộ môn KST Học Viên Nông Nghiệp Việt Nam chia sẻ trong hội thảo tại Hà Nội

Việc điều trị bệnh biên trùng (anaplasmosis) và bệnh giảm bạch cầu (Ehrlichiosis) thường không dễ dàng và chi phí rất cao, thời gian rất dài ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thú cưng cũng như tâm lý của người chủ nuôi. Do đó, liệu pháp tốt nhất là hiểu rõ vòng đời ve và cơ chế lây bênh để phòng ngừa và ngăn chặn ve truyền bệnh. Phải sử dụng các biện pháp đồng bộ để bảo vệ thú cưng khỏi ve, bọ chét bằng cách dùng sản phẩm diệt ngoại ký sinh trên chó như vòng đeo Kiltix, đồng thời, phải xử lí môi trường nơi nuôi chó bằng các sản phẩm xử lí môi trường phù hợp. Tiếp đến là kiểm soát thú cưng tiếp xúc với các thú cưng khác. Điều này cũng góp phần bảo vệ sức khỏe của người nuôi thú cưng,” Tiến sĩ Võ Tấn Đại nhấn mạnh.

Bayer chia sẻ thông tin chăm sóc thú cưng cho khách tham dự hội thảo tại Hà Nội

Buổi hội thảo ngoài việc cung cấp cho người nuôi thú cưng các kiến thức cơ bản về phòng ngừa ve, các sản phẩm trị & phòng an toàn, hiệu quả, tiết kiệm cho thú nuôi cũng như môi trường nuôi của họ mà còn lắng nghe những chia xẻ và ý kiến của chủ nuôi về cách thực hành cũng như mong muốn bảo vệ thú cưng và người thân trong gia đình khỏi các nguy cơ tiềm ẩn từ các bệnh truyền lây do ve.

Hội thảo cho người nuôi chỉ là 1 trong rất nhiều các hoạt động hỗ trợ khoa học với các thông tin thiết thực và hữu ích để chăm sóc tốt cho thú cưng mà Bayer cam kết hỗ trợ cộng đồng yêu thú cưng để lựa chọn tốt nhấtnhững giải pháp chăm sóc thú cưng tiên tiến, an toàn mà hiệu quả. Điều này cũng góp phần bảo vệ sức khỏe cho người nuôi thú cưng và cộng đồng.”