Gợi ý: nhập từ khoá theo nội dung hoặc nhập email đăng ký để tìm câu hỏi của mình

Thủy sản

Cảm ơn chị đã liên hệ đến Công ty Bayer. Chất kết dính Nustic dùng để giảm thất thoát thuốc trộn vào thức ăn cho tôm cá.
Dùng Nustic 5-7 g/kg thức ăn. Hòa thuốc vào nước pha trước, sau đó nhanh tay hòa Nustic với nước thuốc, vừa tan chất kết dính là rưới vào thức ăn. Thao tác nhanh gọn, không mất thời gian ngâm, đợi chờ.
Thức ăn có áo chất kết đính Nustic giúp viên thức ăn sạch hạt bụi thức ăn, giảm thất thoát thuốc vào trong nước ao, có mùi thơm kích thích tôm cá bắt mồi.
Cảm ơn.
Cảm ơn chị đã liên hệ Công ty Bayer.
Với mô tả biểu hiện chết hàng loạt như trên, chúng tôi nghi ngờ ao cá giống của chị bị một trong các loại khí độc (H2S, NH3, NO2) này bùng phát mạnh và làm tổn thương mang (phồng mang), ngăn cản quá trình thu nhận ôxy qua mang cá, làm cá chết ngạt.
Để phòng hiện tượng này xảy ra chị nên khử khí độc H2S trước khi thả cá bột bằng sản phẩm PondDtox (1kg/10.000 m2).
Chị nên liên hệ trung tâm phân phối của Bayer để được tư vấn cụ thể hơn.
Cám ơn chị.
Cảm ơn chị đã liên hệ Công ty Bayer.
Độ pH giao động 8.5-8.8 là khá ổn cho tôm phát triển. Tuy nhiên, tôm nuôi được 10 ngày và thời gian nuôi còn tiếp tục lâu hơn, nếu không kiểm soát tảo phát triển mạnh thì pH biến động và ảnh hưởng sức khỏe tôm, và các đề liên quan khí độc. Hãy tiếp tục dùng vi sinh PondPlusđịnh kỳ để ổn định tảo, kết hợp kiểm soát thức ăn chặt chẽ.
Độ kiềm 80ppm là tương đối cho tôm phát triển giai đoạn nhỏ, nhưng kiềm sẽ thấp trong các tháng kế tiếp khi tôm lớn nhanh. Hãy dùng khoáng Stomi 1-2 kg/1.000 m3, liên tục trong tháng nuôi đầu để giúp tôm đủ khoáng lột xác, ổn định kiềm.
Cảm ơn.
Cảm ơn anh đã liên hệ đến Công ty Bayer.
Osamet Shrimp, BayMet là 2 sản phẩm dùng hiệu quả phòng trị bệnh tuy gạn, bệnh do vi khuẩn trên tôm. Thành phần chính trong sản phẩm đã được tổ chức FDA Hoa Kỳ cho phép dùng trong nuôi thủy sản, và đây cũng là hoạt chất nỗi tiếng được dùng nhiều.
Anh hãy an tâm tiếp tục dùng sản phẩm này và nên kết hợp dùng sản phẩm dinh dưỡng để tôm khỏe và phát triển tốt.
Cảm ơn.
Cảm ơn anh đã liên hệ đến Công ty Bayer.
Sản phẩm hỗ trợ sức khỏe tôm cho gan tụy Aquador 5g/kg thức ăn, cho đường ruột Megabic 10g và Baymix Aqualase Plus 5g/kg thức ăn, tất cả dùng 2 cữ/ngày, liên tục đến cuối vụ nuôi.
Cảm ơn.
Cám ơn anh đã liên hệ đến công ty Bayer.
Ao ương của anh xuất hiện nhiều ấu trùng chuồn chuồn giai đoạn cá tra bột được 13 ngày tuổi thì không gây hại trực tiếp lên cá vì ở giai đoạn này cá con đã lớn hơn ấu trùng chuồn chuồn. Tuy nhiên khi mật độ ấu trùng xuất hiện nhiều trong ao sẽ cạnh tranh thức ăn tự nhiên và ôxy với cá, làm cá thiếu ôxy, giảm khả năng bắt mồi, giảm tăng trưởng và dễ nhiễm bệnh.
Cách xử lý như sau: dọn dẹp cây cỏ xung quanh ao sạch sẽ, khi đó ấu trùng không còn nơi trú ẩn sẽ bay đi.
Cám ơn anh.
Cảm ơn chị đã liên hệ đến Công ty Bayer.
AQUI-S đã ứng dụng trong gây mê vận chuyển hơn 20 loài thủy sản / tôm, cá. Chúng tôi sẽ gọi lại anh để được hướng dẫn rõ ràng hơn.
Cảm ơn.
Cám ơn chị đã liên hệ đến công ty Bayer.
Đối với bệnh “sùi bọt cua” tên thường gọi hay bệnh do nhóm ký sinh trùng trên cá tai tượng gây ra, trong đó nhóm vi bào tử trùng Myxobolus là tác nhân chính gây tỷ lệ chết rất cao.
Cần phòng bệnh bằng cách
- Cải tạo ao kỹ bằng vôi
- Diệt khuẩn đầu vụ nuôi bằng Virkon A (1Kg/1.500 m3 nước)
- Định kỳ phòng ký sinh trùng bằng Hadaclean A (1Kg/200 Kg thức ăn)
- Nâng sức đề kháng bằng Aqua C Fish Plus (1Kg/500 Kg thức ăn) + Mivisol (1Kg/1 tấn thức ăn)
Trị bệnh
- Dùng formol (theo khuyến cáo của nhà cung cấp) kết hợp thay nước để loại bớt ký sinh trùng.
- Cho ăn Hadaclean A (1Kg/200 Kg thức ăn) sử dụng trong 3 ngày (trị ký sinh trùng).
- Cho ăn Aqua C Fish Plus (1Kg/300 Kg thức ăn) + Mivisol (1Kg/500 Kg thức ăn) sử dụng trong 5 ngày (giúp nâng sức đề kháng và làm lành vết thương do ký sinh trùng gây ra).
Cám ơn chị.
Cảm ơn anh đã liên hệ đến Công ty Bayer. Tôm đang bệnh / yếu thì tuyệt đối không dùng BKC hoặc hóa chất khác.
Nếu phát hiện tôm bệnh gan tụy sớm trong 1-2 ngày đầu, phần trăm đàn tôm bị bệnh 30% thì khả năng chữa trị và phòng tôm còn lại với thành công 70%.
Nên dùng bộ 4 phòng trị gan tụy tôm gồm BayMet, Osamet Shrimp, Oli-Mos Extra, Megabic và kết hợp dinh dưỡng Coforta A, Baymix, Aquador, xử lý môi trường Stomi (khoáng tạt nước), PondDtox (xử lý khí độc H2S), PondPlus (vi sinh xử lý chất thải).
Hãy liên hệ nhân viên trung tâm phân phối ở địa phương để được tư vấn tại ao tôm.
Cảm ơn.
Cá rô đồng bị đỏ vẩy nguyên con, đây là dấu hiệu của sự nhiễm khuẩn. Nên trộn kháng sinh Osamet Fish vào thức ăn trong 5 ngày liên tục .Đồng thời hoà Virkon A tạt vào nước với liều 700g/1000m3 nước để diệt vi khuẩn gây bệnh cho cá trong ao. Trong suốt thời gian nuôi nên bổ sung Aqua C FishGrow Fish vào thức ăn cho cá, giúp cá tăng sức đề kháng, tăng trọng nhanh hơn.

Nuôi cá rô có thể thả quanh năm, nhưng thích hợp nhất vào thời điểm từ tháng 2 đến tháng 10 dương lịch, vì vào mùa lạnh cá ít ăn, chậm lớn. Để khắc phục tình trạng này nên bơm nước cao lên và bổ sung Aqua C Fish cho cá, giảm 20% khẩu phần trong 2-3 ngày đến khi nào cá ăn lại bình thường.


Có nhiều nguyên nhân gây cho cá cong thân như: trong thành phần thức ăn cho cá thiếu một số khoáng chất quan trọng như Ca, P, N …và do một số loài vi khuẩn hiếm khí sống trong nội tạng cá sinh ra khí độc làm cho bong bóng cá phình to quẹo sang một bên gây cho xương cá quẹo theo. Ngoài ra vào mùa mưa, nhất là những cơn mưa đầu mùa, trời giông, sấm chớp làm cho cá hoảng sợ quẩy đuôi mạnh đột ngột để lao đi dễ gây gẩy xương đuôi dẫn đến dị tật…

Để phòng trị trường hợp này, trong quá trình nuôi cần bổ sung thêm Aqua C FishGrow Fish nhằm cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cho cá.

Trong suốt vụ nuôi nên trộn Baymix Aqualase vào thức ăn cho cá với liều 1kg/10tấn cá nuôi nhằm hạn chế các bệnh đường ruột của cá, giúp cá tiêu hoá mồi tốt hơn, ít bị sán.

Cá lóc là loại cá dữ thích ăn mồi tươi sống, nên hiện nay thức ăn cho cá lóc được nuôi chủ yếu bằng cá tạp, môi trường ao nuôi dễ bị ô nhiễm khi quản lý thức ăn không tốt. Ở giai đoạn cá còn nhỏ, cá tạp được xay nhỏ hoặc cắt khúc phù hợp với miệng cá cho ăn với số lượng ít và môi trường ao nuôi giai đoạn 1-3 tháng đầu còn tốt chưa ảnh hưởng đến sức khoẻ của cá. Sau 3 tháng nuôi môi trường có dấu hiệu bị ô nhiễm, chất thải của cá và thức ăn dư thừa tồn đọng dưới đáy ao làm cho nồng độ khí độc (H2S, NH3….) tăng cao, đặc biệt những ao cho ăn dư thừa, thức ăn bị ương thối…Khi môi trường ô nhiễm, khí độc trong ao cao làm cho cá bị stress, vi khuẩn dễ dàng tấn công vào cá gây bệnh. Cá có dấu hiệu ruột đỏ, xuất huyết hậu môn…đó là những biểu hiện của bệnh vi khuẩn, trong đó đáng kể là loài vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Đây là bệnh phổ biến trên cá lóc, điều trị sớm sẽ hạn chế tỷ lệ cá chết. Sử dụng kháng sinh Osamet Fish và BayMet  trộn vào thức ăn liên tục 5 ngày với liều 1kg Osamet Fish + 1kg BayMet /200kg thức ăn , hoà Virkon A tạt vào ao với liều 0,7kg/1.000m3 nước. Nên phối hợp thêm Aqua C FishGrow Fish trong thời gian điều trị để tằng cường sức đề kháng cho cá, làm cho cá mau hồi phục. Từ tháng nuôi thứ 3 nên định kỳ 2 tuần 1lần xử lý đáy ao bằng Deocare A liều 1kg/1000m3 nước , nhằm hạn chế khí độc có trong ao nuôi.

Cá tra giống trong quá trình ương nuôi thường hay gặp tình trạng phù đầu, xuất huyết, đỏ mỏ, lồi mắt. Nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn Aeromonas hydrophila Pseudomonas fluorescens gây ra.

Đối với trường hợp này, nên dùng sản phẩm Osamet Fish trộn vào thức ăn cho cá  với liều 1kg/200kg thức ăn, cho ăn  liên tục trong 5-7 ngày, hoà Virkon A tạt vào ao với liều 0,7kg/1.000m3 nước. Có thể bổ sung thêm Aqua C Fish với liều 1kg/ 300kg thức ăn giúp tăng cường sức đề kháng cho cá. Fortoca phối hợp với Hadaclean AAqua C Fish đều được.Tuy nhiên,để trị bệnh cho cá đạt kết quả tốt, trước tiên phải chuẩn đoán bệnh cho cá thật đúng, sau đó mới quyết định dùng thuốc đúng hướng và thời gian sử dụng kháng sinh một đợt khoảng 1 tuần.

Vào thời điểm nước lũ lên , nước lũ mang phù sa, mùn bã, rác và các chất thải khác làm ô nhiễm nguồn nước mang các mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác làm cho dịch bệnh xẩy ra nhanh và trên diện tích rộng hơn. Các bệnh thường gặp vào mùa lũ như bệnh gan thận mủ do vi khuẩn Edwardsiella ictaluri, bệnh nhiễm khuẩn máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila …Khi lũ rút nguồn nước từ nội đồng mang chất thải, hoá chất trên đồng ruộng, chất thải từ các nhà máy ra sông làm cho nguồn nước bị ô nhiễm, khi lấy nước vào ao cá dễ bị stress, dịch bệnh dễ dàng tấn công.

Để ngăn ngừa dịch bệnh sau khi lũ rút, nên rãi vôi quanh bờ ao và tạt Virkon A liều 0.7kg/1000m3 nước, định kỳ 1tuần dùng lại liều như trên, nên hạn chế thay nước trong thời kỳ này, dùng Deocare A liều 1kg/1000m3 nước 2 tuần 1 lần khi môi trường ao dơ và khó thay nước. Đối với các ao bị gan thận mủ và nhiễm khuẩn máu nên trộn Osamet FishFortoca vào thức ăn trong 5 ngày liên tục với liều: 1kg Osamet Fish + 1kg Fortoca /200kg thức ăn . Nên bổ sung thêm Aqua C FishGrow Fish vào thức ăn cho cá sau khi điều trị bệnh để cá nhanh phục hồi sức khoẻ.

Mật độ cá thả tuỳ thuộc vào quan điểm của từng người, tuy nhiên mật độ khoảng 20-30 con/m2 là thích hợp ( Với diện tích 8.000m3, sâu 4,5m thả 250.000 con thì vừa ). Khi thả mật độ cao người nuôi quan tâm đến sự thiếu Ôxi vào sáng sớm và nguồn nước trong ao dễ bị ô nhiễm do sự tích tụ của phân cá và thức ăn dư thừa làm cho cá chậm lớn, dễ bị nhiễm bệnh.
Lượng thức ăn cho cá ăn dao động từ 3-15% / trọng lượng đàn cá/ngày. Phần trăm thức ăn tuỳ thuộc vào kích thước của cá và loại thức ăn. Lượng thức ăn còn được điều chỉnh dựa trên điều kiện thời tiết và tình trạng sức khỏe của đàn cá trong ao. Đối với thức ăn công nghiệp, cá trên 300gm/ con sức khoẻ cá và thời tiết bình thường nên cho ăn 3-4% trọng lượng thân/ngày là vừa.
Hiện tượng cá giống lội đĩa và xoáy quặn làm đục nước như trên là biểu hiện đặc trưng của bệnh ký sinh trùng. Phân tích một số mẫu cá bệnh cho thấy 100% cá giống bị trùng bánh xe - Trichodina (Trùng mặt trời) bám trên mang và cơ thể cá, gây cho cá ngứa ngáy, khó chịu, cá bơi nhiều tụ đàn.

Để điều trị bệnh này nên dùng Hadaclean A trộn vào thức ăn liều 1,5 kg/ 200kg thức ăn liên tục trong 5 ngày và bổ sung thêm Aqua C Fish cho cá. Nếu mật độ ký sinh trùng trong ao quá dày nên thay nước 30-40% hàng ngày, nên lưu ý tránh hiện tượng sốc nước khi thay nước quá nhiều.

Sau khi xử lý Virkon A được 3 ngày chúng ta có thể thả cá bột vào ao nuôi, nếu ương cá bột trong thời gian 1-2 tuần đầu, nước vẫn bình thường thì không nên thay nước. Đối với cá giống màu nước ao rất quan trọng, trước khi thả nên gây màu nước cho ao nhằm tạo thức ăn tự nhiên ở giai đoạn đầu cho cá và tảo cũng chính là mắt xích đầu tiên trong chuỗi thức ăn và là một trong những nguồn cung cấp Ôxi cho ao nuôi. Trong quá trình ương nuôi cá giống, khi cá đạt 1,2-2 phân đến khi thu hoạch nên định kỳ 1-2 tuần tạt Virkon A 1 lần nhằm diệt các loại virút, vi khuẩn, nấm có trong ao. Nên bổ sung thêm Aqua C Fish cho cá giống để tăng sức đề kháng trong giai đoạn ương nuôi.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh gan thận mủ là do Vi khuẩn Edwardsiella ictaluri gây ra

Sử dụng kháng sinh Fortoca trộn vào thức ăn liên tục 5-7 ngày với liều 1kg Fortoca/200kg thức ăn (Hoặc 1kg Fortoca/4-5 tấn cá nuôi). Mặt khác, hoà Virkon A tạt vào ao với liều 0,7kg Virkon A/1.000 m3 nước để tiêu diệt mầm bệnh có trong môi trường nước, trong quá trình điều trị nên trộn thêm Aqua C Fish vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho cá. Bệnh gan thận mủ có thể sử dụng Osamet Fish kết hợp với Fortoca để điều trị, vì trong một số trường hợp cá bị gan thận mủ có tác nhân chính là vi khuẩn Edwardsiella ictaluri thì còn có một số tác nhân cơ hội khác. Đối với kháng sinh không nên sử dùng để ngừa mà khi cá có bệnh mới sử dùng.

Những điều lưu ý khi sử dụng kháng sinh:

- Chọn đúng kháng sinh để trị bệnh cho cá là rất quan trọng trong trị bệnh cho cá, liều trị, số lần và thời gian trị thích hợp cũng không kém phần quan trọng.

- Nếu liều trị quá cao hay thời gian trị quá dài, có nguy cơ gây độc cho cá, thường là gây ra tổn hại trên gan, thận hay tổ chức khác mà có thể không phục hồi được.

- Ngược lại, nếu liều trị quá thấp hay thời gian trị quá ngắn, vi khuẩn không bị diệt hay đủ yếu cho hệ miển dịch cá diệt chúng. Điều này tạo ra rủi ro lớn tạo ra vi khuẩn kháng thuốc.

- Khi vi khuẩn kháng thuốc, ngay cả khi sử dụng với liều rất cao của thuốc này cũng không có hiệu quả.

- Kháng thuốc xuất hiện khi kháng sinh sử dụng không đúng cách. Một số trường hợp, sự kháng thuốc không phải do vi khuẩn mà do chất lượng nước kém hay quản lý không đúng cách cùng với việc thỉnh thỏang sử dụng kháng sinh (phòng bệnh) đã tạo điều kiện cho việc sản sinh quầng đàn vi khuẩn kháng lại nhiều lọai thuốc

Do vậy, không nên dùng thuốc kháng sinh để phòng bệnh, phải dùng đúng liều đúng thời gian, đúng cách. Khi cá bị bệnh thường hay bỏ ăn hoặc ăn ít, để tránh sự kháng thuốc của Vi khuẩn, khi tính toán lượng thuốc dùng nên tính theo trọng lượng đàn cá.

- Cá tra nuôi thịt thường hay bị “gạo ở thịt cá” làm giảm giá trị xuất khẩu, đây chính là kén (ấu trùng của sán) ký sinh trên thịt cá.

- Để hạn chế bệnh này nên dùng Hadaclean A với liều 1,5 kg/ 200kg thức ăn (hoặc 1,5 kg/ 3 tấn cá nuôi) dùng liên tục 5-7 ngày, nên dùng lúc cá mới bắt đầu bị bệnh thì tỷ lệ khỏi cao hơn và thời gian điều trị ngắn hơn, kết hợp với sản phẩm Aqua C Fish giúp cá tăng sức đề kháng và mau lành bệnh. Trường hợp phát hiện sớm bệnh này và điều trị đúng liều đúng thời gian, thì tỷ lệ khỏi bệnh rất cao.

 

Thời tiết vào những tháng cận tết Nguyên đán thường lạnh, điều này làm cho cá dễ bị stress (sốc), bỏ ăn và cá bị yếu, vi khuẩn dễ dàng tấn công. Mặt khác, sau khi lũ rút mật độ ký sinh trùng trong nước tăng cao, khi ký sinh trùng ký sinh vào túi mật, gan của cá sẽ gây ra những rối loạn nội tiết, rối loạn tiêu hoá và có những biểu hiện bên ngoài như vàng cơ, da, đuôi. Ở mật độ dày đặc, các giun tròn làm sưng túi mật, tắc mật và vỡ túi mật. Sau đó cá gầy yếu, bỏ ăn và bị nhiễm khuẩn thứ phát, gan thận bị sưng phù, nội tạng xuất huyết, cá bỏ ăn rồi chết rãi rát hoặc chết nhanh trong một vài ngày.

Để điều trị bệnh này chúng ta nên phối hợp thuốc Hadaclean A diệt ký sinh trùng trong cá và kháng sinh Osamet Fish để điều trị bệnh vi khuẩn. Trộn Hadaclean A vào thức ăn với liều 1kg/2 tấn cá nuôi, đồng thời phối hợp với kháng sinh Osamet Fish 1kg/5tấn cá nuôi trộn vào thức ăn liên tục trong 5 ngày. Trong quá trình điều trị, nên kết hợp thêm Grow FishAqua C Fish vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho cá.
Cá bị gan thận mủ có thể dùng Fortoca kết hợp với Osamet FishAqua C Fish để điều trị bệnh.