Bệnh thường gặp sau lũ

Cooperative Extension Service, University of Florida

Nếu trại hay khu chuồng bị ngập nước, cần phòng ngừa các bệnh liên quan đến lụt ở gia súc và gia cầm. Nhớ chăm sóc tốt hơn, đặc biệt khi vật nuôi bị lũ và bị đói. Thận trọng khi cho ăn thức ăn ướt. Chỉ cho vài con ăn trước, quan sát trong vài ngày trước khi cho cả đàn ăn. Ngoài ra, phải theo dõi dấu hiệu của các bệnh liên quan đến lụt.

Blackleg, bệnh than

Blackleg, do vi sinh vật lây lan ở khu vực lụt, là một căn bệnh nguy hiểm sau lụt. Bệnh thường xảy ra với trâu bò 6 - 24 tháng tuổi, và cũng có thể xảy ra với cừu, dê và heo.

Triệu chứng gồm què cấp tính, suy nhược, sốt và sưng tấy cơ hông, vai, ngực, lưng, cổ hoặc hầu họng. Nếu không điều trị, gia súc sẽ chết trong 24 giờ sau nổ bệnh. Nếu điều trị sớm có thể hiệu quả.

Bệnh than là bệnh có thể bùng phát sau lũ. Trâu bò chết đột ngột sau lụt nên được bác sỹ thú y mổ khám.

Phù thũng ác tính

Sưng, nóng, đau ở chỗ nhiễm trùng, sốt cao, bỏ ăn, giảm sữa, khó thở và co giật rồi chết là những dấu hiệu của bệnh. Bệnh giết vật nuôi 1 hoặc 2 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng.

Uốn ván

Uốn ván là bệnh nguy cơ với vết thương hở. Triệu chứng gồm co cứng cơ do các cơn co thắt. Chân và đuôi duỗi ra; mí mắt thứ ba nhấp nháy khi đầu ngước lên. Có thể điều trị được ở giai đoạn đầu của bệnh.

Thối móng

Tiếp xúc liên tục với bùn và nước làm mềm các mô xung quanh bàn chân trâu bò và cừu, làm tăng nguy cơ thối móng. Què, sưng đau, và hôi do mô kẽ móng thối là triệu chứng đặc trưng của bệnh.

Để phòng thối móng và nhiễm trùng chân khác, cho bò đi qua dung dịch đồng sulfat khi bò rời phòng sau vắt sữa (500g đồng sulfate/10 lít nước cho vào bồn/chậu cao 10 – 15cm, đặt ở lối đi) sẽ phòng được bệnh.

Viêm vú

Vi sinh trong bùn và nước bùn có thể gây viêm vú, mầm bệnh thường là coliform, gây viêm vú cấp (nhiễm trùng huyết), và gây hoại tử mô tuyến vú.

Để phòng viêm vú, phải làm sạch núm vú trước khi vắt sữa. Rửa núm vú với nước ấm và chất tẩy nhẹ như nước rửa chén trước khi sử dụng dung dịch khử trùng. Dùng khăn giấy sạch lau khô núm vú trước khi dùng máy vắt sữa. Vắt sữa cẩn thận và tránh tổn thương núm vú. Nếu có thể, để bò nằm nơi khô sạch. Bò sẽ tốt khi ở ngoài đồng cỏ hơn là trong chuồng ẩm ướt và hôi thối.

Ngộ độc

Ngộ độc là bệnh phổ biến nhất sau lũ ở gà, do vi sinh vật trong rau cỏ hư hỏng hay xác động vật đang phân hủy. Gà nhiễm độc khi ăn những thứ này. Tê liệt, khó nuốt và suy nhược là triệu chứng của bệnh. Nhốt gà xa nơi có xác chết và rau cỏ hư là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh.

Ngựa cũng rất dễ bị ngộ độc do uống nước tù đọng và ăn thức ăn ôi thiu.

Viêm phổi gà con

Bệnh xảy ra do gà ăn thức ăn ẩm ướt, mốc hay độn chuồng ẩm ướt. Triệu chứng gồm thở nhanh, ho và khó thở. Để phòng bệnh, vệ sinh sát trùng kỹ khu úm và dụng cụ úm, không cho gà ăn thức ăn hư, mốc.

Đóng dấu /Erysipelas

Bệnh này thường xảy ra với heo sau lụt. Bệnh có thể cấp tính (gây sốt cao và chết nhanh) hay mãn tính (với tổn thương đặc trưng). Heo chưa được chủng vaccine Đóng dấu nên được tiêm trước khi đưa vào nơi đã bị ngập.

Trị sớm bằng kháng sinh có hiệu quả tốt.

Xem thêm tại đây

Cần chăm sóc tốt hơn, đặc biệt khi vật nuôi bị lũ và bị đói