Thủy sản

Vi sinh EM

EM là viết tắt của cụm từ Effective Microorganism, được Giáo sư Teruo Higa người Nhật sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp từ năm 1970. Từ đó, EM được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như cải thiện chất lượng đất, xử lý nước thải, phân hủy rác thải, trồng trọt (lúa, cây ăn quả), xử lý bùn và thậm chí là thực phẩm.

Chi tiết
Ngưỡng chịu đựng của ao tôm

Càng về cuối vụ nuôi, chất thải (phân tôm, thức ăn thừa, xác tảo chết) càng tích tụ nhiều ở đáy ao, tạo thành lớp bùn đen và sự phân hủy các chất hữu cơ sẽ tạo thành khí độc như H2S có thể giết chết tôm chỉ với hàm lượng rất nhỏ 0,01 ppm. Chất thải cũng là nguồn dinh dưỡng cho tảo phát triển. Tảo phát triển quá mức sẽ rất dễ bị tàn.

Chi tiết
Phương pháp giảm chi phí nuôi Tôm

Hiện nay, đầu vào nuôi Tôm đều tăng giá: con giống, thức ăn, nhiên liệu, thuốc trị bệnh và nhân công. Người nuôi còn gặp khó khăn do thời tiết bất thường, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh thì việc giảm chi phí là một bài toán vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, Bayer đã có một giải pháp hợp lý giúp người dân nuôi tôm thành công và bền vững.

Chi tiết
Tôm rớt đáy hay “chết cục thịt” ở ao nuôi tôm thẻ miền Trung và miền Bắc

Hiện tượng tôm rớt đáy hay chết cục thịt vào ban đêm cũng xảy ra trong các ao nuôi tôm sú nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Còn đối với ao nuôi tôm thẻ, hiện tượng này gặp khá phổ biến do thả nuôi ở mật độ cao. Thời điểm thường xảy ra ở giai đoạn tôm thịt khoảng từ sau 2 tháng nuôi đến gần thu hoạch.

Chi tiết