Một số biện pháp khắc phục khó khăn, dịch bệnh trong nuôi tôm vụ đông

ThS. Nguyễn Phi Nam

Khoa Thủy sản – trường Đại Học Nông Lâm Huế

Tiếp nối “Những lưu ý trong nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông”, để người nuôi chủ động trong các khâu phòng ngừa, xử lý các vấn đề khó khăn gặp phải trong nuôi tôm vụ đông, chúng tôi xin cung cấp những thông tin cần thiết nhất để người nuôi có thể tham khảo và áp dụng vào thực tiễn sản xuất của mình. Công ty TNHH Bayer Việt Nam đề xuất liệu trình chung nhằm phòng và điều trị dịch bệnh khi nuôi tôm vụ đông cho người nuôi trồng thuỷ sản các tỉnh ven biển phía Bắc.

 1. - Để hạn chế tác động của gió lạnh (gió mùa Đông Bắc) cần đắp cao bờ đê của ao nuôi ở những hướng bị tác động trực tiếp bởi gió lạnh, hoặc trồng cây, dùng các tấm fibro ximăng chắn gió. Việc làm này tuy giản đơn nhưng góp phần rất hiệu quả cho việc giảm nhiệt độ nước trong ao nuôi.

  - Giữ mực nước trong ao luôn ở mức 1,3 – 1,5m để nhiệt độ nước trong ao giữa ngày và đêm không có biến động lớn. Hàng ngày vệ sinh và siphon đáy kỹ càng để loại bỏ chất thải, thức ăn dư thừa, tôm chết, vỏ tôm,…nhằm hạn chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh và chất khí độc hại phát sinh.

  - Giảm và kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn đưa vào ao nuôi, không để dư thừa ảnh hưởng xấu đến chất lượng nước.

  - Định kỳ 5 – 7 ngày tiến hành diệt khuẩn bằng Virkon™ A với liều lượng 1kg/1.000m3 nước.

  Bayer

  Hình 1. Sản phẩm Virkon™ A – Bayer Việt Nam

  - Bổ sung men vi sinh bằng chế phẩm PondPlus® với liều lượng 100g/1.000m3 nước, 2 – 3 ngày/lần.

  - Tăng cường sức khỏe cho tôm bằng cách sử dụng hỗn hợp các chế phẩm theo tỷ lệ: (5 gam Aqua C® + 5 gam Growmix® Shrimp + 3 gam Coforta® A)/1 kg thức ăn cho tôm ăn mỗi ngày 1 cữ.

 2. - Vào những ngày mưa nhiều phải thường xuyên kiểm tra pH và độ kiềm từ 3 – 4 giờ/lần. Phải duy trì pH > 7,8. Nếu thấy pH giảm hàng ngày phải chủ động bón vôi nóng (CaO) với liều lượng 10 – 15kg/1.000m3 nước/lần, và bón 2 lần/ngày. Việc bón vôi nóng vừa có tác dụng làm tăng pH và vừa góp phần ổn định nhiệt độ nước.

  - Khi độ kiềm giảm xuống dưới 100ppm thì phải nâng kiềm bằng chế phẩm khoáng Stomi® kết hợp với Canxi với liều lượng (2 – 3kg Stomi® + 10kg Canxi)/1.000m3 nước (duy trì độ kiềm >120ppm).

  Bayer

  Hình 2. Sản phẩm Stomi – Bayer Việt Nam

  - Nếu mưa to kéo dài, độ mặn trong nước ao giảm xuống thì phải cấp thêm nước biển (đã qua xử lý) để ổn định áp suất thẩm thấu của tôm. Việc bổ sung thêm nước biển có thể sẽ làm cho tôm bị sốc, do đó để chống sốc cho tôm người nuôi cần sử dụng Mivisol® với liều dùng từ 0,5 – 1,0kg/1.000m3 nước. Việc cung cấp Mivisol® nhằm cung cấp chất điện giải, vitamin và các khoáng chất thiết yếu.

  - Để ngăn ngừa hiện tượng tôm lột xác mềm vỏ, rớt cục thịt do pH, kiềm, nhiệt độ thấp, sử dụng 2,5kg Kali và 2,5kg Magiê (loại nguyên liệu) trộn với 3kg khoáng Stomi® bón cho 1.000m3 nước ao nuôi; cấy vi sinh 100 gr PondPlus® + 100 g PondDtox® cho 1.000m3 nước và thường xuyên tạt Stomi® 2kg/1.000m3/ngày.

  - Sau mỗi đợt mưa lạnh, trời chuyển nắng, nhiệt độ nước tăng quá trình phân giải các chất cặn thải tăng nhanh và giải phóng các chất khí độc (NH3, NO2-, H2S,…) có thể gây cho tôm chết hàng loạt. Người nuôi chưa nên tăng ngay lượng thức ăn cho tôm mà thay vào đó cần thay nước; nếu khí độc NH3 tăng cao, tôm nổi đầu hay kéo đàn dọc bờ ao sử dụng Deocare® A 1kg/1.000m3 nước. Diệt khuẩn bằng Virkon™ A 1kg/1.000m3 nước; sau 24 giờ cấy lại men vi sinh PondPlus® (100gr)

  Bayer

  Hình 3. Sản phẩm Deocare® A – Bayer Việt Nam

  + PondDtox®(100gr) cho 1.000m3 nước. Sau khi các công việc trên hoàn thành mới tiến hành tăng thêm thức ăn.

  - Để hạn chế các bệnh phát sáng, gan tụy cần trộn hỗn hợp các loại thuốc BayMet® + Osamet® Shrimp + Oli-Mos® Extra + Megabic®, mỗi loại 7 – 10g với 1 kg thức ăn và cho tôm ăn ngày 1 – 2 cữ.

  - Tận dụng những ngày nắng ấm tăng cường và kích thích cho tôm ăn bằng cách trộn bổ sung thêm 5 gam Coforta® A + 10 gam Growmix® Shrimp với 1 kg thức ăn, cho ăn 2 cữ/ngày.

  Để được tư vấn sử dụng sản phẩm hiệu quả, vui lòng liên lạc với Bộ phận Thuốc Thú y Thuỷ sản Bayer Việt Nam:

  • Hotline: 1800556808 để được hỗ trợ.
  • Đại lý Thuốc Thú y Thuỷ sản gần nhất tại đây.

  Công ty TNHH Bayer Việt Nam luôn nỗ lực hết mình nhằm mang lại những giải pháp an toàn – hiệu quả – tiết kiệm cho người dân nói chung và người nuôi trồng thuỷ sản nói riêng.

  Bản quyền © thuộc Công ty TNHH Bayer Việt Nam. Bài viết này trên Website http://bah.bayer.vn/ (“Website”) bao gồm thông tin, tài liệu, dữ liệu, đồ hoạ, hình ảnh có bản quyền và thuộc quyền sở hữu hoặc kiểm soát bởi Công ty TNHH Bayer Việt Nam. Sử dụng trái phép các nội dung này có thể dẫn đến việc vi phạm bản quyền và các quyền sở hữu trí tuệ của chúng tôi hoặc bên thứ ba hợp tác với chúng tôi. Không được sửa đổi, sao chép, phân phối, đăng tải, dịch ngược hoặc truyền đạt bài viết dưới bất kỳ hình thức nào nếu không có sự đồng ý bằng văn bản của Công ty TNHH Bayer Việt Nam.

---------------------------------------------------

Trong quá trình sử dụng bạn muốn phản ánh tác dụng không mong muốn hay chất lượng sản phẩm không đạt yêu cầu, xin vui lòng liên hệ với trung tâm phân phối của Bayer tại khu vực hoặc gửi thông tin trực tiếp đến Bayer Việt Nam qua địa chỉ email: VNdrugsafetyBAH@bayer.com hoặc gọi đến tổng đài: (+84) 1800 556 808 để được tư vấn và giải đáp.