Những điều lưu ý trong nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông

ThS. Nguyễn Phi Nam

Khoa Thủy sản – trường Đại Học Nông Lâm Huế

1. Tình hình chung

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm của Việt Nam không ngừng phát triển, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi, cũng như đem lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước. Trong các đối tượng nuôi, tôm thẻ chân trắng do có những ưu điểm vượt trội như khả năng chịu đựng tốt với biến động của các yếu tố môi trường, mật độ nuôi cao, cường độ bắt mồi lớn và tốc độ tăng trưởng nhanh nên đã được phát triển rộng khắp dưới các hình thức khác nhau (bán thâm canh, thâm canh, công nghiệp,..) ở các tỉnh ven biển. Đặc biệt khu vực Nam Bộ, nơi có điều kiện tự nhiên hết sức thuận lợi (nắng ấm quanh năm, nhiệt độ ổn định từ khoảng 27-35 0C,…) thích hợp cho ngưỡng phát triển của tôm thẻ.

Đặc điểm tự nhiên của khu vực các tỉnh trung Trung Bộ trở ra thời tiết có những biến động rất lớn giữa các mùa. Mùa Hè nắng nóng, khô hạn nên độ mặn thường tăng cao, tôm bắt mồi mạnh và tăng trưởng nhanh nên được coi là thời vụ nuôi tôm chính ở đây. Trái lại mùa mưa, lạnh (từ giữa tháng Mười của năm trước đến khoảng cuối tháng Hai năm sau) điều kiện thời tiết không được thuận lợi như các tỉnh phía Nam, như mưa lũ thường xuyên, độ mặn thường có biến động lớn, nhiệt độ hạ thấp,… đã phần nào hạn chế đến sự phát triển nghề nuôi tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, trong những năm vừa qua người nuôi đã nhận thấy rằng dù có những khó khăn nhất định nhưng nếu biết khắc phục sẽ thu được hiệu quả cao. Việc nuôi tôm mùa mưa, lạnh (còn gọi nuôi tôm vụ đông) có những ưu điểm như:

  • Giá bán luôn cao hơn so với nuôi chính vụ từ 50.000 – 70.000đ/kg

  • Thị trường tiêu thụ sản phẩm không quá khắt khe

  • Mật độ tôm nuôi tăng cao (từ 150 – 200con/ m2, hoặc cao hơn nữa)

  • Dịch bệnh ít xảy ra (nhất là các bệnh về gan – tụy, hoại tử,…là những bệnh gây tỷ lệ chết cao ở tôm)

     

2. Một số khó khăn trong nuôi tôm vụ đông

Trong hoạt động nuôi tôm vụ đông người nuôi thường gặp các trường hợp khó khăn sau:

- Thời gian từ tháng Mười đến tháng Hai (năm sau) là mùa mưa lũ của các tỉnh miền Trung. Lượng mưa trong giai đoạn này chiếm hơn 3/4 tổng lượng mưa cả năm. Mưa lớn và kéo dài làm cho độ mặn trong nước giảm; độ pH giảm thấp (xuống dưới 7,5) và độ kiềm giảm thấp dưới 100ppm (mg CaCO3/lít nước) làm tôm lột xác nhiều, mềm vỏ, ốp thân và gây cong thân, đục cơ.

- Mưa nhiều kéo theo cường độ chiếu sáng thấp làm tảo kém phát triển dẫn đến thiếu hụt oxy hòa tan do quang hợp bị hạn chế.

Nuôi tôm vụ đông các tỉnh ven biển phía Bắc

- Tuy nhiên, sau mỗi đợt mưa lạnh kéo dài lại là lúc trời nắng, nhiệt độ nước ao nuôi tăng, tảo phát triển mạnh làm tăng độ pH, tăng sự hình thành NH3 gây hại đối với tôm. Bên cạnh đó, nhiệt độ nước tăng giúp cho các vi khuẩn gây bệnh bùng phát nhanh chóng làm cho tôm dễ dàng bị nhiễm bệnh (đốm trắng, hồng thân, phân trắng,..) và có thể gây chết hàng loạt.

- Mùa lạnh nhiệt độ nước ao nuôi xuống thấp (đặc biệt nhanh khi sử dụng sục khí). Trong khi đó, đặc điểm của tôm thẻ chân trắng thích hợp với nhiệt độ từ 25 – 320C, khi nhiệt độ xuống dưới 200C tôm sẽ ngừng sinh trưởng, cường độ bắt mồi thấp, tôm giảm ăn, hệ số FCR tăng cao (từ 1,5 đến 1,8), tốc độ tăng trưởng chỉ đạt 0,2g/con.ngày (so với mùa nắng là 0,3g/con.ngày), điều này có nghĩa thời gian nuôi sẽ bị kéo dài hơn khoảng 1,5 lần.

- Cường độ bắt mồi và chuyển hóa thức ăn kém, trong khi độ mặn, pH, kiềm thay đổi làm tôm khi lột xác thường bị chết do mềm vỏ (tôm chết dạng cục thịt).

- Về mặt chủ quan, nhiệt độ xuống thấp làm cho hoạt động siphon vệ sinh đáy của công nhân thường không đảm bảo. Lượng chất thải, thức ăn dư thừa, xác chết và vỏ tôm còn dư lại trong ao khi trời nắng ấm, nhiệt độ tăng trở lại sẽ phân hủy nhanh tạo nên các chất khí độc đối với tôm (NH3; NO2-; H2S,…) làm tôm ngộ độc cấp.

Trên đây là một số khó khăn đối với người nuôi tôm trong giai đoạn mùa lạnh, mùa mưa kéo dài, thời tiết thay đổi… Theo dõi cách giải quyết các vấn đề khó khăn này trong bài “Một số biện pháp khắc phục khó khăn, dịch bệnh trong nuôi tôm vụ đông” trên website Bayer Animal Health – Nhánh Thuốc Thú y Thuỷ sản.

Công ty TNHH Bayer Việt Nam luôn nỗ lực hết mình nhằm mang lại những giải pháp an toàn – hiệu quả – tiết kiệm cho người dân nói chung và người nuôi trồng thuỷ sản nói riêng.

Bản quyền © thuộc Công ty TNHH Bayer Việt Nam. Bài viết này trên Website http://bah.bayer.vn/ (“Website”) bao gồm thông tin, tài liệu, dữ liệu, đồ hoạ, hình ảnh có bản quyền và thuộc quyền sở hữu hoặc kiểm soát bởi Công ty TNHH Bayer Việt Nam. Sử dụng trái phép các nội dung này có thể dẫn đến việc vi phạm bản quyền và các quyền sở hữu trí tuệ của chúng tôi hoặc bên thứ ba hợp tác với chúng tôi. Không được sửa đổi, sao chép, phân phối, đăng tải, dịch ngược hoặc truyền đạt bài viết dưới bất kỳ hình thức nào nếu không có sự đồng ý bằng văn bản của Công ty TNHH Bayer Việt Nam.